Cách sắp xếp bộ ngũ sự trên ban thờ đúng chuẩn phong thủy

Cách sắp xếp bộ ngũ sự trên ban thờ đúng chuẩn phong thủy

Bộ ngũ sự được xem là một trong những món đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Vậy sắp xếp bộ ngũ sự trên bàn thờ ra sao mới đúng chuẩn phong thủy? Hãy cùng Đúc đồng Đại Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bộ ngũ sự bao gồm những vật phẩm gì?

Là một trong những món đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, bộ ngũ sự là bao gồm 5 vật phẩm chính đó là: đỉnh đồng, đôi chân nến và đôi hạc thờ.

Cách sắp xếp bộ ngũ sự trên ban thờ

Đỉnh đồng

Đỉnh đồng là món đồ thờ cúng được sử dụng để đốt trầm, xông hương giúp thanh lọc không khí, ngăn chặn tà khí và tăng sự linh thiêng cho không gian thờ cúng. Nổi bật trên chiếc đỉnh đồng là hình tượng con nghê được trạm khắc rất tinh xảo trên nắp đỉnh. Đây chính là linh vật được xem là có thể trấn áp tà ma và khí xấu. Trên thân đỉnh thường được khắc họa nhiều họa tiết ý nghĩa khác như: bộ chữ Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh, song long chầu nguyệt,…

Đôi chân nến

Chân nến là một vật phẩm không thể thiếu trong bộ ngũ sự dùng để cắm nến trên bàn thờ gia tiên. Chân nến đồng thường được cấu tạo bởi 3 phần bao gồm: chân đế nến, bát nến và cốc nến. Với cốc nến sẽ được tính toán chi tiết về độ sâu để có thể đặt nến. Ánh sáng từ những ngọn nến sẽ giúp soi sáng chân lý, giúp con người luôn hướng đến những điều thiện lành.

Đôi hạc thờ

Đôi hạc thờ thường được chế tác dưới hình ảnh chim hạc cưỡi trên mai rùa, trên miệng ngậm ngậm một cành sen hoặc một hạt minh châu. Hạc thờ vừa mang nét thanh cao lại vừa thoát tục. Hình ảnh của hạc và rùa còn là tượng trưng cho sự trường thọ, vĩnh cửu.

Cách sắp xếp bộ ngũ sự trên ban thờ đúng chuẩn phong thủy

Hình ảnh bộ đồ thờ đầy đủ

Cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ đúng chuẩn

Bộ ngũ sự với 5 vật phẩm là những món đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của các gia đình. Tuy nhiên khi thờ, các bạn nên để ý đến cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ sao cho chuẩn chỉnh nhất. Theo phong thủy, bộ đồ thờ ngũ sự thường được sắp xếp theo nguyên tắc sau:

  • Với những gia đình sử dụng cả bát hương và đỉnh đồng, thì thường đỉnh đồng sẽ được đặt chính giữa và lùi về phía sau. Đỉnh đồng sẽ được đặt ở phía sau và bát hương đặt ở phía trước để thuận tiện cho việc thắp nhang cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian thờ. Bên cạnh đỉnh đồng là đôi chân nến và đôi hạc thờ được bày theo hướng chầu về phía đỉnh đồng. Hoặc các bạn có thể bày đôi chân nến ở hai đầu mép của bàn thờ, còn đôi hạc và đỉnh đồng đặt ở phía sau, chính giữa bàn thờ.
  • Với những gia đình không sử dụng bát hương, các bạn cũng có thể xem xét cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ theo thứ tự như sau: đỉnh đồng đặt ở giữa, hai bên ngoài lần lượt là đôi hạc đồng và cặp chân nến. Các bạn cũng có thể bày đôi chân nến trước rồi đến đôi hạc thờ sau.

Bên cạnh đó khi bày biện bàn thờ, các bạn có thể bày thêm các vật phẩm đồ thờ cúng cần thiết khác như: mâm bồng, lọ hoa, ngai chén thờ,… Các bạn nên bố trí sao cho cân đối, hài hòa và đẹp mắt nhất có thể.

Trên đây là những chia sẻ của Đúc đồng Đại Phát về cách sắp xếp bộ ngũ sự trên bàn thờ sao cho đúng chuẩn phong thủy nhất. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích khi bày biện, trang trí ban thờ gia tiên.

Xem ngay:  20+ mẫu bát hương đồng đẹp nhất 2022 tại Đại Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *